Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013

Cuộc "so găng" giữa bánh pie tốt hơn và bánh tart.

Dù xuất hành và thịnh hành trước hết ở các nước Châu Âu, song hiện nay pie và tart cũng rất được ưa thích tại Mĩ

Cuộc

Các bạn có thể tham khảo thêm: Muffin có phải là những chiếc cupcake xấu xí không? Có một loại bánh mang tên nữ hoàng Victoria.

Nước Mĩ cũng là quê hương của cặp đôi lemon meringue pie và lemon meringue tart - với phần nhân béo ngậy từ kem trứng điểm xuyến chút chua ngọt của chanh vàng - nức danh là thử thách "khó nhằn" với các thí sinh của Masterchef US

Cuộc

Điều này không thỏa đáng lắm vì vẫn có những chiếc Pie bé xinh cùng những chiếc tart "đồ sộ", tùy vào ý thích của người đầu bếp. Nếu pie là món bánh phổ thông cho mọi tầng lớp trong xã hội thì tart - với ngoại hình tao nhã, lớp vỏ mỏng hơn cùng phần nhân bắt mắt được coi như món tráng miệng cao cấp đầy nghệ thuật

Cuộc

Điều này làm pie trong có vẻ "hoành tráng" và "đồ sộ" hơn tart, do đó nó thường được làm với kích cỡ lớn tương tự như kích cỡ các loại bánh kem. Tart không phải một chiếc pie thu nhỏ, và pie cũng không phải là phiên bản "thô" của chiếc bánh tart bé xinh, từng loại bánh trong thế giới ẩm thực đều mang trong mình những cá tính riêng, và bằng cách của riêng chúng, đã dần chinh phục mọi người vốn mang bao khẩu vị dị biệt

Cuộc

Qua lịch sử lâu dài, nhiều loại pie bây chừ vẫn giữ vẻ đẹp cổ điển và giản dị. "Sinh sau đẻ muộn" hơn pie, công thức Tart trước tiên được tìm thấy vào thế kỉ 14 trong một quyển sách nấu ăn có tên "Forme of Cury"

Cuộc

Lemon meringue có ngoại hình bắt mát, hương vị thơm ngon và kĩ thuật nướng bánh rất cầu kì Cùng khởi hành từ một công thức bột bánh cơ bản, cả pie và tart đều dần phát triển thành hai loại bánh trứ danh với những đặc điểm biệt lập.

Có nhiều loại pie, tart mặn - ngọt khác nhau nhưng phổ quát nhất vẫn là pie và tart cùng nhân trái cây như táo, việt quất, mâm xôi, cherry,

Cuộc

Ngoài bộ đôi cupcake - muffin, lần này ta hãy cùng tìm hiểu cặp anh em thân thiết pie - tart xem chúng giống và khác nhau thế nào nhé! Tiêu chí phân biệt Pie và tart là cặp đôi luôn song hành cùng nhau, nhắc đến pie thường kèm theo sự so sánh với tart và ngược lại.

Cả hai loại bánh đều thuộc dòng bánh căn bản của món tráng miệng phương Tây nói chung và dòng bánh pastry nói riêng (bánh làm từ bột pastry với hàm lượng gluten thấp, giàu chất béo, chiếm nhiều bơ)

Cuộc

Bánh Pie và Tart trong ẩm thực hiện tại Các loại bánh pastry chiếm tỉ lệ lớn trong kho tàng bánh ngọt phương Tây, đơn giản bởi bột pastry có tính áp dụng cao và khả năng biến hóa thành nhiều công thức đa dạng. Đến thế kỉ 19, tart là món bánh chẳng thể thiếu của các bữa tiệc trà trải qua ở Anh

Cuộc

Đến năm 1303, danh từ "Pie" chính thức xuất hiện trong tự điển "The Oxford Companion to Food", ghi nhận sự phổ biến của loại bánh này trong nền bánh ngọt Châu Âu. Thế giới bánh ngọt đa dạng và muôn màu, thỉnh thoảng ta như lạc vào mê cung của muôn nghìn loại bánh giống nhau từ ngoại hình tới thành phần, vật liệu

Cuộc

Pie được gọi là "chiếc bánh kín" bởi bản chất nó có tới 3 lớp: lớp vỏ làm đế - lớp nhân - và một lớp vỏ nữa ở trên cùng bọc lấy phần nhân, trong khi "chiếc bánh hở" Tart thì có phần nhân lộ ra ngoài.

Điểm tương đồng lớn nhất của pie và tart là kết cấu gồm hai phần chính: phần vỏ bánh cứng, hơi giòn với tạo hình đường tròn như chiếc làn, cùng phần nhân đầy biến hóa bên trong

Cuộc

Lớp vỏ trên cùng của pie có nhiều tạo hình đa dạng đáp ứng mục đích trang trí, song tất thảy chúng đều có khoảng hở để bảo đảm bánh đưa vào lò được chín đều.

Để phân biệt hai loại bánh này, có người dựa vào kích cỡ, cho rằng tart bản chất chỉ là một phiên bản "thu nhỏ" của pie. Vỏ bắt chéo - một kiểu vỏ kinh điển của pie Và "chiếc bánh hở" tart thấy được rõ phần nhân Tìm về cội nguồn của pie và tart Những dấu vết về chiếc bánh pie trước hết đã được tìm thấy ở hầm mộ vua Ramres II, đưa bánh pie thành một trong những chiếc bánh "cao tuổi" nhất - xuất hiện vào khoảng 9500 năm TCN, từ thời kì đồ đá Ai Cập.

Người ta đã rất quen với hạng "American pie" như tên một seri phim đình đám cũng như các loại bánh pie đậm chất Mĩ gồm pie táo, pie mâm xôi, pie việt quất. Pie và Tart là một trong những loại bánh pastry cơ bản nhất, luôn được người đầu bếp chuyên nghiệp lẫn tại gia chuộng: chỉ cần vỏ bánh pastry từ bơ được cán tường tận cùng khuôn thiếc hình tròn, người ta thả cửa sáng tạo phần nhân còn lại từ các loại trái cây, mứt, chocolate, nhân mặn.

Cách dễ dàng và chuẩn xác nhất để nhận biết pie hay tart, chính là quan sát phần vỏ bánh. Mỗi chiếc pie và tart, thành thử, mang đậm dấu ấn cá nhân của người làm bánh.