Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013

Bánh cuốn Thanh ngày hôm nay Trì.

Khéo khen người làm bánh, những lớp bánh mỏng như lụa mà họ vẫn luồn tay xếp gọn từng lớp tầng lớp một trong lòng thúng. Về nhà chồng, cụ Dương mang theo cả nghề làm bánh cuốn. Có lúc phát đạt, cứ 10 hộ ở Thanh Trì thì có tới 7 hộ làm nghề bánh cuốn. Tổ của nghề này là cụ bà Hải Dương lấy chồng là một cụ ông họ Bùi ở xóm Vĩnh Thuận, làng Thanh Trì (nay thuộc quận Hoàng Mai). Một đĩa bánh cuốn cuốn nóng óng mượt kèm một tí rau thơm Láng, vài miếng chả Ước Lễ với một bát nước chấm ngon có nhẽ là thứ quà sáng vừa dân dã nhưng quyến rũ vô cùng.

Còn theo kinh nghiệm của các cụ cao niên trong làng, thì bí quyết để có được những mẻ bánh ngon quan trọng nhất là khâu chọn gạo, phải là thứ gạo gié cánh, gạo tám thơm thì lá bánh mới láng mượt, óng ả.

Nguyễn Quỳnh Anh. Ven ngoại ô Hà Nội, làng Thanh Trì là làng cổ của Thăng Long - Hà Nội, nay thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội vốn có nghề làm bánh cuốn cựu truyền.

Đến nỗi nhà văn Vũ Bằng đã phải viết thế này: "Ta chấm một chiếc bánh trắng vào trong chén nước chấm màu hổ phách và đưa lên miệng và chưa nhai đã tưởng như bánh "chưa đến môi đã trôi đến cổ mất rồi”.

Lúc đầu, chỉ có con cháu họ Bùi làm nghề, sau dần lan sang các gia đình ở xóm Vĩnh Thuận, rồi cả làng cùng bắt chước làm nghề tráng bánh. Bánh cuốn Thanh Trì đặc biệt ở chỗ lá bánh mỏng dính điểm thêm màu đen của mộc nhĩ băm nhỏ, bên ngoài lại có thêm hành mỡ thoa vào. Có nhẽ, đó là bí quyết gia truyền mà người Thanh Trì truyền lại cho con cháu trong làng theo một công thức riêng.

Lạ một điều, cũng là gạo, là nước, nấm mèo, hành mỡ nhưng không có nơi nào bánh cuốn lại thơm, ngon, có vị đặc trưng như bánh cuốn Thanh Trì. Nếu gạo quá dẻo thì bánh nát, còn gạo kém thì bánh sẽ không thơm ngon.